Cách chọn màu cho không gian nội thất

Dù là bạn muốn làm đẹp cho một căn phòng hay thiết kế một diện mạo mới cho toàn căn nhà, xác định đúng gam màu cần dùng là bước đầu tiên và quan trọng nhất. Để tạo ra một không gian vừa tiện dụng vừa hấp dẫn đòi hỏi phải có sự lựa chọn chu đáo và một số kiến thức cơ bản về màu sắc. Sở hữu một cây màu tiêu chuẩn sẽ giúp ích cho bạn.

Bạn sẽ muốn ngôi nhà của mình có sự nhất quán và hợp lý, hãy bắt đầu với 3 hoặc 4 màu sau đó giảm sự lựa chọn xuốn còn 2 màu ưa thích nhất. Nếu bạn gặp phải khó khăn khi chọn màu, hãy mở tủ áo quần của bạn ra. Bạn có phát hiện ra xu hướng? Bạn nhìn thấy sự nghiêm trang của màu xanh nước biển, màu đỏ sảng khoái, màu nâu ấm áp, hoặc màu hồng phấn mềm mại...

Nếu như tủ áo quần chưa gợi ý được cho bạn câu trả lời, hãy nhìn xung quanh và để ý những tác phẩm nghệ thuật, mẫu hoa văn nội thất, hoặc bình hoa. Có thể bạn có một vật gì đó mà màu sắc của nó đã hấp dẫn bạn. Tìm thêm trên tạp chí, các trang mạng trên Internet để xem thêm các phong cách nội thất. Bằng cách sưu tập các hình ảnh mà bạn thích bạn sẽ bắt đầu nhận thấy thị hiếu của mình.

Đừng ngại sơn màu, điều tuyệt vời về sơn là có thể thay đổi nó với chi phí thấp. Tuy nhiên, để tránh việc sửa chữa mất thời gian, hãy xen xét đến mẹo về màu nội thất sau đây:

  • Tuân thủ nguyên tắc 60-30-10. Có nghĩa là 60% căn phòng nên có một màu chủ đạo, thường là trung tính, 30% sẽ là màu phụ trợ, và 10% là màu nhấn.
  • Đừng sử dụng quá nhiều màu hoặc là không gian của bạn sẽ trở nên rối rắm.
  • Màu sáng, xu hướng dùng làm màu chủ đạo, vì thế bạn dễ dàng thay thế nó với chi phí thấp nếu nó chưa phù hợp.
  • Bất kỳ màu sắc nào mang lại sự cân bằng cho 2 màu đậm của bạn có thể là màu trung tính. Đừng chỉ nghĩ rằng màu trắng hoặc màu be.
  • Ánh sáng tự nhiên và nhân tạo có thể ảnh hưởng đến màu của bạn. Dưới ánh sáng khác nhau, màu đào có thể sẽ chuyển sang hồng, và màu vàng có thể chuyển sang màu xanh lá chanh hoặc màu vàng bơ.
  • Tại những không gian sinh hoạt chính như phòng khách, bếp, phòng ăn, phòng sinh hoạt chung... dùng tông màu chung cho toàn ngôi nhà. Rèm cửa trong những không gian liền kề liên đới nhau nên cùng một phong cách, cùng loại để đảm bảo sự nhất quán.
  • Đừng ngại pha trộn màu sắc giữa các màu mà bạn đã chọn.
  • Quy luật chung là sử dụng màu tối nhất trên sàn, trung bình trên các bức tường, và nhẹ nhất trên trần nhà.
  • Chú ý mục đích sử dụng của không gian, công năng kiến trúc và tác động tâm lý của các màu sắc.
  • Chấm phá thêm vài điểm màu đen.

Điểm mấu chốt là: Giữ gam màu nội thất của bạn đúng với sở thích cá nhân. Nếu bạn không chắc chắn, sử dụng một cây màu để chọn màu thích hợp. Khi bạn bè nhận ra tính cách và sở thích của bạn trong thiết kế mới, họ sẽ yêu thích những gì bạn đã làm, ngay cả khi lựa chọn màu sắc của bạn có thể không truyền thống.

Mr.Phan

KTS, KSXD, Developer

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *